WORK&TRAVEL: Experience me ทำงานเริ่ม !

posted on 14 Dec 2015 15:40 by missbkit in workandtravel directory Travel, Diary

#Work and Travel in Louisville, Kentycky 

จากเอนทรี่ที่แล้วเราขอยกยอดเรื่องการทำงานของเราจริง ๆ จัง ๆ ในเอนทรีนี้ละกันเนอะ :P

     เรามา Summer work and Travel ในปี 2014 นี้ที่โรงแรม Crowne plaza Louisville airport ในรัฐ Kentucky ในตำแหน่งงาน F&B เป็นผู้ช่วยเสิร์ฟในร้านอาหาร Blue house ของโรงแรมนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีนะคือพวกเรามาเป็นรุ่นแรกสำหรับงานที่นี่เลยและเป็นการต้อนรับโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมครั้งแรกของโรงแรมนี้ด้วยน่าจะประมานนี้ที่เค้าบอกนะ :) 

     งานผู้ช่วยเสิร์ฟก็จะเป็นการช่วย server ของเราเมื่อเค้าต้องการให้เราทำอะไรเค้าจะบอกและหน้าที่ของเราคือเก็บโต๊ะ จัดโต๊ะ เรียงแก้ว เติมน้ำแข็ง เสิร์ฟน้ำ จะเน้นความเป็นระเบียบและความสะอาดด้วยนั่นเอง...

    งานนี้มี 6 คนที่ได้ทำหน้าที่นี้และได้แบ่งเป็น กะเช้า 3 กะดึก 3 เราได้กะเช้า ซึ่งต้องมา clock in ให้ทัน 7 โมงเช้า รถเมลล์ที่นี่วิ่งตั้งแต่ตี 5 และเลิกงาน 4 โมงเย็นตารางงานจะเปลี่ยนทุกสัปดาห์ สัปดาห์นึงเราหยุด 3 วันอาจจะสามวันติดกันหรือวันเว้นวันก็ได้ แล้วแต่ ซูปฯ เราจะจัดตารางงานให้ เรทที่เราได้ก็จะตกอยู่ที่ 7$ แต่ถ้าวันไหนเราทำ Overtime ก็จะได้ ชมเพิ่ม เรทละ 11$ แต่ไม่ได้มีทุกวันนะแล้วแต่ ซุปฯตอนเย็นจะรีเควสมา เรื่องทิปสำคัญมาก! เราไม่ใช่เสิร์ฟเวอร์เราเป็นผู้ช่วยเสิร์ฟเพราะฉะนั้นเราไม่มีสิทธิ์ไปหยิบเงินทิปที่วางอยู่บนโต๊ะนั้นเลย เราจะได้ทิปก็ต่อเมื่อเราช่วยเสิร์ฟเวอร์ของเรา และเสิร์ฟเวอร์ของเราจะให้ทิปเป็นการตอบแทนเราที่เราช่วยเค้า :) 

   ตอนพักกลางวันจะมีแคนทีนหรือห้องอาหารสำหรับพนักงานทุกระดับเลย เราก็ต้องเข้าไปกินที่นั่น :) ในส่วนที่เราทำงานด้านหลังจะมีเครื่องดื่มซึ่งเราสามารถไปกดกินได้แต่หลาย ๆ อย่างในครัวเราไม่สามารถไปยุ่งได้ ก็คือเราเป็นผู้ช่วยเสิร์ฟนะแต่ห้ามมาใช้เราทำอย่างอื่นเด็ดขาดประมานนั้น ฮ่าๆๆๆ 

 

บรรยากาศสองข้างทางระหว่างเดินทางเข้ามายังที่ทำงาน...

 เวลาเดินผ่านทุก ๆวันจะมองเห็นท้องเครื่องบินในระยะใกล้ๆ เพราะว่าสนามบินอยู่ตรงข้ามกับที่ทำงานเรานี่เอง

เป็นสวนโล่งตรงกลางที่ล้อมรอบด้วยห้องพักของโรงแรม ในส่วนที่ล้อมกรงนั้นจะเป็นสระว่ายน้ำ

และอย่างที่เราบอกไปในเอนทรีที่แล้วคือเป็นทางเดินไปทำงานอีกตึกนึงของ Housekeeping ด้วย

ในช่วงเทศกาลหรืออากาศร้อน ๆที่ร้านเราก็จะเอาโต๊ะมาตั้งเพื่อบริการอาหารให้แก่แขกในบริเณนี้ด้วยแบบ Outdoorน่ะ...

 ภายในโซนห้องอาหารที่เราจัดโต๊ะจะประมานนี้อันนี้คือส่วนที่กั้นไว้ ปกติก็เห็นใช้บ่อย เพราะลูกค้าที่นี่ค่อนข้างเยอะ ...

บรรยากาศ outdoor ซุปฯเราจะเรียกบริเวณนี้ว่า Garden ซึ่งจะต้องเอาเบาะมาจัดในตอนเช้า..

     เราชอบออกมายืนดูสวนสนุกตรงนี้เพราะได้ยินเสียงกรี๊ดและเห็นรถไฟเหาะ roller coasterซึ่งสวนสนุกอยู่ใกล้ที่ทำงานเราเลิกงานแล้วก็ไปเล่นสวนสนุกต่อได้ประมานนี้ :)

โต๊ะที่เราจัดจะประมานนี้ในตอนเช้า ส่วนตอนเที่ยง และเย็นไม่เหมือนกันเลยซึ่งกะเช้าต้องจัดทั้งสามแบบ..

แต่ตอนเย็นกะเช้าจะจัดแค่โซนหลัง แต่ตอนหลังเปลี่ยนเป็นไม่ต้องจัดแล้วให้กะบ่ายมาจัดเอง.

      การทำงานที่นี่ ระยะเวลา 3 เดือนนี่เป็นอะไรที่ไวมาก แต่จะผ่านในแต่ละวันมีทั้งเหตุการณ์ดีและไม่ดีปนกันไป ใครบอกทำเสิร์ฟเป็นงานสบาย ทำให้มันสบายมันก็จะสบายได้ถ้าเราปรับตัวเข้ากับงานได้นะ ไม่ใช่เฉพาะกับงานนี้ เราก็ว่าคุ้มกับค่าแรงนะ...ได้ไม่เยอะ ถ้าเทียบกับ Houskeeping งานเสิร์ฟที่เราทำ ต้องแบกเทรใหญ่ ๆ ที่ใส่จาน แก้ว ซึ่งจานแต่ละใบไม่มีใบใหนเบาเลย... ความรอบคอบ รวดเร็วทันใจ ประมานนี้ แต่ถือว่าเป็นประสบการณ์การทำงานที่ดีเลยแหละ :) นายจ้างดี งานจะหนักแค่ใหนก็ยังถือเป็นงานที่ดีนะ.... 

 

เอนทรีนี้ก็จบแล้วสำหรับเรื่องราวการทำงานของเรา เจอกันในเอนทรีถัดไปจ้าาา...

 

Comment

Comment:

Tweet