WORK&TRAVEL: Experience me การเริ่มต้น

posted on 13 Dec 2015 12:00 by missbkit in workandtravel directory Diary

บันทึกเรื่องแรกเป็นประสบการณ์จากการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในโครงการ Work and Travel จากเมื่อปี 2014 ก็แค่หนึ่งปีผ่านไปแล้วเท่านั้นเอง....

เราเป็นคนนึงที่ตัดสินใจร่วมโครงการแบบคนเดียวไม่ได้มีเพื่อนหรือคนรู้จักร่วมเดินทางด้วยเพราะจุดประสงค์ในการเริ่มเดินทางแต่ละครั้งคือการพบเพื่อนใหม่ ๆ และการพบเจอประสบการณ์ใหม่ ๆ :) เราคิดว่าอย่างนั้นนะ ..

หลังจากนั้นเราก็เลือกเอเจนซี่โดยใช้เวลาไม่นาน เราใช้วิธิค้นหาจาก google ด้วยคำว่า Work and travel และก็มีหลายเอเจนซี่จริง ๆ เข้าไปดูในเว็บไซต์ของเอเจนซี่ที่สนใจและเราดูค่าใช้จ่ายโครงการเป็นหลักด้วยซึ่งเราก็โชคดีที่ได้เจอเอเจนซี่ที่สนใจและทำการสมัครรับและมีรุ่นน้องที่รู้จักเคยไปกับเอเจนซี่นั้น

เราสมัครออนไลน์กรอกข้อมูลและเลือกวันสัมนาของโครงการพร้อมสถานที่ที่เราสะดวกเดินทางไปสัมนาและทดสอบภาษาอังกฤษ ข้อสอบที่เราสอบก็ออกแนวข้อสอบภาษาอังกฤษพื้นฐานและก็เชิงความรรู้ทั่วไปเกี่ยวกับอเมริกาด้วย (ถ้าจะไปอเมริกาแต่ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับที่นั่นเลยมันก็ยังไง ๆ เนอะ ซึ่งตอนนั้นเรายอมรับเลยว่ารู้แค่บางข้อ ฮ่า ๆ ๆ..)

หลังจากวันทดสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษเรียบร้อยพี่ที่โครงการก็จะโทรติดต่อเรามาว่าผ่านหรือไม่ผ่าน ถ้าผ่านก็จะได้รับรายละเอียดขั้นตอนในการเลือกงานการชำระต่างๆในอีเมลของเรา...ซึ่งเราก็ผ่าน อารมณ์ตอนนั้นลุ้นนะหลังจากนั้นเราก็ชำระเงินครั้งแรกไป 9,500 บาทซึ่งก็รวมอยู่ในค่าโครงการด้วย ค่าโครงการจ่ายทีหลังหลังจากที่เราได้งานแล้วก็อีกประมาณ 35,000 บาท (ราคาก็ยังไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน) ซึ่งเราคิดว่าค่าโครงการมันก็โอเคสำหรับคนที่ทำงานพาร์ทไทม์และเรียนไปด้วยอย่างเรานะ ฮ่า ๆ ...

จากนั้นเราก็จะได้รับ ID และ Password เพื่อเข้าไปดูเอกสารของเราในเว็บด้วย และเอกสารแนะนำต่างที่เป็นประโยชน์ในการเลือกการทำงานด้วย

 

อ้อ ! ...วันที่เราทดสอบภาษาอังกฤษเราก็ได้เพื่อนใหม่และแลกไลน์กับเฟสบุ๊กไว้คุยกัน :)

เอาล่ะต่อกันที่การเลือกงานเลยดีกว่า ตอนแรกเราเลือกงานเป็นพนักงาน cashier ก็ดูจากเรทเงินชั่วโมงในการทำงาน | ค่าเช่าบ้าน และจากประสบการณืการทำงานพาร์ทไทม์ของเราด้วย จากนั้นก็มาถึงวันที่เป็นงาน Job fair ของโครงการเราต้องเข้าไปสัมภาษณ์กับตัวแทนนายจ้างกับงานที่เราเลือกไว้ เราเตรียมเรซูเม่ ใบเกรด ใบรับรองนศไปด้วย การสัมภาษณ์วันนั้นต้องเข้าไปเป็นกรุ่ม กรุ่มละ 5 คน หลังจากสัมภาษณ์เสร็จก็สามารถกลับได้เลยโครงการจะแจ้งว่าได้งานหรือไม่ได้ผ่านมาที่อีเมลล์เรา ...

....และแล้ววันที่ได้รับอีเมลล์ก็มาถึง เราเปิดเข้าไปดู

.....ผลคือเรา ไม่ผ่านค่ะ สรุปเราไม่ได้งานนี้ ฮือ....

แต่ว่าท้ายอีเมลล์มีลิสงานใหม่แนบมาให้ด้วยซึ่งเราสามารถเลือกได้สองลำดับมั้งก็จำไม่ได้แฮ่ะ...

ซึ่งส่วนมากจะมีงาน Housekeeping และ photoghraperในสวนสนุก เราเลือกงาน Housekeeping เหตุผลคือเราอยากเล่นเครื่องเล่นนะแต่ไม่อยากยืนตากแดดทั้งวัน คิดแค่นั้นจริง ๆ ตัดสินใจเลือก Housekeeping apartment ที่ Florida และ Housekeeping ที่ โรงแรมใน KY พอเรากดส่งเมลล์ตอบกลับเลือกงานปุ๊บ..พี่ที่โครงการก็โทรมาหาเราในวันนั้นและช่วยตัดสินใจในการเลือกงานของเราด้วย

คำแนะนำของพี่ที่โครงการทำให้เราเลือก Housekeeping ที่ โรงแรม เป็นอันดับแรกและเป็นอันเดียวที่เราเลือกเลยมั้ง เพราะด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นงานที่ไม่เหนื่อยเท่าทำใน apartment นะ งานนี้จะแนะนำให้ผู้ชายมากกว่านะ เราก็เลยตัดสินใจเลือกไปและรอวันสัมภาษณ์ทางสไก้ป์กับนายจ้าง...

วันที่ได้สัมภาษณ์กับนายจ้างก็มาถึงจริง ๆ ก็รอไม่นานสัปดาห์นึงน่าจะประมานนี้ เราเดินทางไปที่ออฟฟิศของโครงการจากเจริญกรุงไปทาวน์อินทาวน์ คือไกลมาก เราไปเลทด้วย ชมนึงแน่ะ แและก็มีอีกสองคนที่มาเลทนะ.. เราเลยรอสัมภาษณ์คนสุดท้ายแต่ผลปรากฏว่าอินเตอร์เน็ตมีปัญหา นศที่เหลือเลยไม่ได้สัมภาษณ์รวมถึงเราด้วยก็ต้องมาอีกวัน พี่ที่โครงการอีกคนนึงก็บอกพวกเรายังไงนายจ้างเค้าบอกว่ารับหมดเลยแต่จะสัมภาษณ์ไว้เลือกด้วย เราก็ไม่รู็ว่ารับหมดแต่สัมภาษณ์ไว้เลือกคือยังไง ???

สัมภาษณ์วันที่สองเราไปทันเวลาด้วยและเข้าสัมภาษณ์กับนางจ้าง บทสัมภาษณ์ก็ประมาณบทสัมภาษณ์ทั่วไป เราก็แนะนำตัวเองพูดเรื่องเราทำงานพาร์ทไทม์ไปด้วย และนายจ้างก็ถามว่าว่าสามารถยกของหนักได้ไหม เราก็ตอบ ได้ค่ะ คือวันนั้น Yes อย่างเดียวเลยฮ่า ๆ เอาได้ไว้ก่อนอยากได้งานล่ะไม่อยากหางานแล้วประมานนั้น

หลังจากที่สัมภาษณ์เสร็จเราก็รอวันที่พี่เค้าจะนัดส่งเอกสารต่างๆเพิ่มรวมไปถึงวันนัดสัมภาษณืวีซ่าด้วย ตื่นเต้นมาก..

ผลออกมาคือเราได้งานนี้ เราส่งเอกสารต่าง ๆ ครบและเพิ่งรู้ว่าเป็นโรงแรมที่เพิ่งจะมีการเปิดรับโครงการ Work and Travel ในปีนี้ด้วยและ นร นศ ไทยจะเป็นกรุ๊ปแรกที่เดินทางไป เรารู้สึกว่านี่เป็น gen แรกเลยหรอ ดีใจจัง :P....

 

ระยะเวลาเราสรุปไว้ประมานนี้

  • กันยายน 2013  : สมัครออนไลน์ ทดสอบภาษาอังกฤษ ชำระเงินครั้งที่ 1 ส่งเอกสาร
  • ตุลาคม 2013  : ชำระเงินครั้งที่ 2 สัมภาษณ์งานJob fair
  • พฤศจิกายน 2013  : ต้องรีบทำโปรเจคให้เสร็จเลยไม่ได้อัพเดตเรื่องงานเลย
  • ธันวาคม 2013  : สัมภาษณ์สไก้ป์
  • มกราคม 2014  : ส่งเอกสารสำหรับให้นายจ้าง  

เอาล่ะขอเริ่มตอนสำภาษณ์วีซ่า ตั๋วเครื่องบิน และการเดินทางต่อใน entry ต่อไปละกันเนอะ

 

Comment

Comment:

Tweet